Thứ Bảy, 5 tháng 4, 2014

Lợi ích của Cà-phê

Lợi ích của Cà-phê

M. Trần Thị Huyền Trang – CTV của Gx Thánh Mẫu Bc – sưu tập và chuyển ngữ.
Bệnh gan mãn tính và bệnh xơ gan là nguyên nhân thứ 11 gây tử vong ở Hoa Kỳ, năm 2010 có gần 32.000 người chết vì căn bệnh này. Nhưng hiện nay, các nhà nghiên cứu khuyên rằng, uống từ 2 tách Cà-phê trở lên mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong vì bệnh xơ gan xuống 66%.

Nghiên cứu đã được công bố trên tờ tạp chí Hepatology. Nghiên cứu này còn đưa thêm bằng chứng rằng, Cà-phê đem lại những lợi ích thực sự cho sức khỏe.

Tạp chí Medical News Today  vừa mới công bố về việc Ca-fe-in có tác động đến sức khỏe của chúng ta như thế nào, trong đó liệt kê ra một loạt các lợi ích như giảm nguy cơ ung thư gan và giảm nguy cơ đột tử.

Một nghiên cứu vừa cho biết dùng 200mg Ca-fe-in mỗi này có thể làm tăng trí nhớ.

Trong nghiên cứu mới nhất này, Tiến sĩ Woon-Puay Koh thuộc trường Đại học Duke-NUS Graduate Medical School và Đại học quốc gia của Singapore, đứng đầu nhóm các nhà nghiên cứu, đã nghiên cứu và cho thấy, Cà-phê có thể giúp làm giảm thiểu tử vong do bệnh xơ gan gây ra. Tổ chức Y tế thế giới nói rằng, căn bệnh này gây ra 1,3% tổng số người tử vong trên toàn cầu.

Tiến sĩ Koh lưu ý rằng, nghiên cứu của họ tập trung vào các ảnh hưởng, tác động của Cà-phê, rượu, chè đen, chè xanh và đồ uống đối với các nguy cơ tử vong từ bệnh xơ gan. Tuy nhiên, chỉ có Cà-phê làm giảm những nguy cơ này, trong khi đó việc sử dụng rượu nhiều – có lẽ không ngạc nhiên – làm tăng nguy cơ tử vong từ căn bệnh này.

Nghiên cứu ‘đem lại một sự thúc đẩy để tiếp tục đánh giá Cà-phê như là một chất chữa bệnh.’

Ở Hoa Kỳ, hơn 50% người ở độ tuổi trên 18 uống cà phê mỗi ngày. Hoa Kỳ là một quốc gia của những người uống Cà-phê với tổng số khoảng 100 triệu người, giá trị nhập khẩu Cà-phê hàng năm vào khoảng 4 tỷ USD.

Với lượng lớn thời gian và tiền bạc được dành cho Cà-phê, nó là một lợi ích bổ sung mà đồ uống này có thể được coi là một sự lựa chọn cho lối sống lành mạnh đối với những điều kiện cụ thể nào đó.

Để tìm hiểu thêm, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một nghiên cứu dựa trên số dân tương lai được gọi là Nghiên cứu sức khỏe Trung Quốc - Singapore với sự tham gia của 63.000 người Trung Quốc sống tại Singapore ở độ tuổi từ 45-74.

Những người tham gia này đã cung cấp cho các nhà nghiên cứu các thông tin về chế độ ăn, lối sống và lý lịch sức khỏe thông qua các cuộc phỏng vấn và các câu hỏi điều tra từ năm 1993 đến năm 1998, và các nhà nghiên cứu đã theo dõi họ với thời gian trung bình 15 năm.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng, tổng cộng có 14.928 người tham gia vào nghiên cứu này đã qua đời trong thời gian này, trong đó có 114 người chết vì bệnh xơ gan.

Kết quả chung chỉ ra rằng, những người uống ít hơn 20g ethanol (rượu) một ngày có nguy cơ tử vong vì bệnh xơ gan cao hơn so với người không uống rượu. Trong khi đó, những người uống Cà-phê có mối liên hệ với nguy cơ tử vong do bệnh xơ gan thấp hơn, và các nhà nghiên cứu chú ý tới rằng, đây là trường hợp đặc biệt đối với bệnh xơ gan liên quan đến viêm gan phi vi rút.

Cụ thể là những người tham gia mà uống từ hai tách cà-phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 66% so với người không uống cà phê hằng ngày.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, uống Cà-phê không có mối liên hệ với tử vong xơ gan do liên quan tới viêm gan vi rút B. Tuy nhiên, tiến sỹ Koh nói rằng, nghiên cứu của họ là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra sự khác biệt trong những ảnh hưởng của Cà-phê đối với tỉ lệ tử vong do bệnh xơ gan có liên quan đến viêm gan vi rút và phi vi rút. Ông nói thêm:

“Phát hiện này giải quyết các kết quả dường như mâu thuẫn nhau về ảnh hưởng/tác động của Cà-phê trong các nghiên cứu ở Châu Á và Tây Phương về tử vong do xơ gan.

Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, trong khi lợi ích của Cà-phê có thể kém rõ ràng nơi dân số của Châu Á – nơi  mà bệnh viêm gan vi rút B mãn tính đang chiếm ưu thế hiện nay, thì điều này được mong đợi sẽ làm thay đổi khi sự tác động của bệnh xơ gan liên quan đến viêm gan phi vi rút được dự kiến tăng lên ở những khu vực này, đi cùng với lối sống Tây hóa và giầu có giữa các nhóm dân số trẻ hơn của những khu vực này“.

Các tác giả kết luận, nghiên cứu của họ được thể hiện qua việc ghi nhận rằng, nó “đem lại một sự thúc đẩy để tiếp tục đánh giá Cà-phê như là một chất chữa bệnh tiềm năng.”

Tờ Medical News Today  vừa mới báo cáo về nghiên cứu từ Trung Tâm Phòng Chống và Kiểm Soát Bệnh Dịch cho thấy, mặc dù tổng số cà-phê-in nhập vào không tăng thêm, nhưng các trẻ em ở Hoa Kỳ đang sử dụng cà-phê-in từ những nguồn đa dạng hơn, bao gồm cả Cà-phê và đồ uống năng lượng.

Bài báo về những lợi ích sức khỏe của Cà-phê cũng khảo sát một số cách thức khác mà đồ uống có thể tốt cho chúng ta.

Nguồn: medicalnewstoday.com


M. Trần Thị Huyền Trang – CTV của Gx Thánh Mẫu Bc – sưu tập và chuyển ngữ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét